Giá nhà đất liệu có giảm sau dịch covid

Nhiều Chuyên gia khuyến nghị, các nhà đầu tư không nên hy vọng vào việc giá nhà đất sẽ giảm trong thời gian tới.

Thị trường không khủng hoảng

Theo báo cáo thị trường bất động sản do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố, thị trường quý 1 ghi nhận tổng sản phẩm chào bán trên cả nước đạt hơn 53.000 sản phẩm, trong đó, riêng Hà Nội có gần 9.000 căn hộ và TP.HCM có hơn 8.000 căn hộ. Tuy nhiên, một thực tế là mức giá bất động sản những tháng đầu năm 2020 lại không hề giảm.

Không ít người mua nhà có tâm lý chờ đợi sau khi hết dịch. Tâm lý này xuất phát từ trải nghiệm thị trường từng trải qua giai đoạn khủng hoảng và giá bất động sản có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này được dự báo khó xảy ra trong thời điểm hiện nay.

Thực tế cho thấy, trong cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008, đến đầu năm 2014 bắt đầu xuất hiện vùng giá đáy, một số dự án đã phải giảm giá mạnh để thoát hàng. Thị trường bất động sản thời điểm đó có quá nhiều chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính tham gia và cuộc khủng hoảng kéo dài suốt nhiều năm.

Theo GS Đặng Hùng Võ: “Thị trường trầm lắng và lượng giao dịch sụt giảm là do dịch bệnh, chứ không phải do thị trường không có nhu cầu hay tình trạng dư thừa nguồn cung. Vì vậy, không thể nói thị trường đang khủng hoảng”.

Cũng theo ông Võ, dịch bệnh chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, vì vậy, dịch bệnh có thể gây khó khăn trong ngắn hạn, chứ không ảnh hưởng đến dài hạn.

Giá nhà sẽ không giảm thêm

Liên quan đến việc giá bất động sản trong thời gian tới sẽ tăng hay giảm, ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bất động sản Thiên Khôi phân tích, việc giảm giá nhà trong trung và dài hạn là điều khó xảy ra bởi quỹ đất ngày càng hạn chế, khung giá đất tăng, thủ tục pháp lý triển khai bị siết chặt, giải phóng mặt bằng khó khăn, nguồn cung giảm.

Thực tế cho thấy sau đợt khủng hoảng 2011, thị trường đã thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém, trong thời gian tới có thể chứng kiến một làn sóng M&A, quá trình thanh lọc sẽ xảy ra khi một số chủ đầu tư chịu áp lực quá lớn về tài chính phải bán đi hoặc hợp tác kinh doanh dự án của mình, đặc biệt là những doanh nghiệp dùng vốn vay quá nhiều.

Đối với thị trường bất động sản thổ cư, ngay sau khi Chính phủ gỡ bỏ lệnh dãn cách xã hội thị trường lập tức giao dịch tăng trở lại với số lượng giao dịch tăng đột biến sau một thời gian bị kìm nén bởi dịch.

Như vậy có thể thấy việc chờ đợi giá nhà đất giảm để mua có lẽ không phải là một cách hay để áp dụng trong thời điểm này, bất động sản sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tin Liên Quan